Đăng nhập

Học đại học: Tại sao phụ huynh không muốn con học trường tư?Học đại học: Tại sao phụ huynh không muốn con học trường tư?

Trên thực tế, ngoài vấn đề học phí cao (bù lại điều kiện học tập tốt) thì trường tư cũng sở hữu những ưu điểm nổi bật trong chương trình đào tạo. Bạn có biết đó là ưu điểm gì?

Trường công – trường tư luôn là vấn đề băn khoăn, lo lắng của không ít phụ huynh, thí sinh trước mỗi mùa tuyển sinh, đặc biệt là ở bậc đại học. Sau khi chọn được ngành học phù hợp, hầu hết phụ huynh đều muốn chọn trường công để gửi gắm con em, dù là đại học, cao đẳng hay trung cấp cũng phải là “trường công lập”. 

Khi không đủ điều kiện vào các trường đại học công lập, trường tư chính là sự lựa chọn thay thế tốt nhất. Thế nhưng, nhiều phụ huynh vẫn cảm thấy e ngại và chưa thực sự muốn con em học tập tại những ngôi trường này. Vậy, rào cản nào khiến phụ huynh, học sinh còn e ngại với các đại học tư, và trường tư có thực sự “đáng sợ” như nhiều người vẫn nghĩ? Hôm nay, bài viết này sẽ phân tích một cách khách quan về ưu, nhược điểm giữa 2 loại hình đào tạo này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chọn trường phù hợp.

Tại sao phụ huynh muốn cho con theo học trường công?

Trường đại học công lập luôn là lựa chọn ưu tiên của các bậc phụ huynh, học sinh bởi rất nhiều yếu tố:

+ Học phí rẻ:

Học phí của các trường đại học khác nhau, tùy ngành học và chương trình học mà có mức quy định cụ thể, tuy nhiên thường dao động ở mức 4 – 8 triệu đồng/kì, nhìn chung tương đối thấp so với các trường ngoài công lập (dao động khoảng 12 – 30 triệu/kì). Khi có con học đại học, ngoài học phí phụ huynh còn phải chu cấp thêm nhiều khoản khác trong khi không phải gia đình nào cũng có điều kiện, đặc biệt là các gia đình ở nông thôn. Do đó, lựa chọn trường công sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho gia đình.

+ Bằng cấp có giá trị khi ra trường:

Trường công do Nhà nước xây dựng, đầu vào tương đối cao nên mặc định là đã có “thương hiệu” sẵn. Vì vậy, bằng cấp khi ra trường sẽ được đánh giá cao.

+ Không sợ bị phá sản:

Các trường ngoài công lập ra đời ngày càng nhiều và gặp thách thức lớn trong vấn đề tuyển sinh. Một số trường hoạt động không hiệu quả nên dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng đến việc học của sinh viên. Ngược lại, với trường công thì các bậc phụ huynh không cần phải lo lắng về điều này.

Ưu điểm là vậy còn hạn chế thì sao? Hạn chế của một số trường công lập là cơ sở vật chất khá cũ (do được xây dựng từ lâu), không đáp ứng tốt các nhu cầu vui chơi, học tập của đông đảo sinh viên. Bên cạnh đó, việc chú trọng đào tạo lý thuyết khiến sinh viên thiếu kỹ năng và kinh nghiệm làm việc khi ra trường, dẫn đến tình trạng thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành. Ngoài ra, giáo trình chậm cập nhật, ít đổi mới dẫn đến rời xa thực tiễn cũng là một hạn chế tiêu biểu của các trường công lập.

Trường tư cũng có rất nhiều ưu điểm

Vì ra đời sau nên không quá khi nói rằng, các trường đại học ngoài công lập đang ngày càng lớn mạnh khi khắc phục hầu hết các nhược điểm của trường công.

+ Cơ sở vật chất hiện đại:

Ra đời sau, được đầu tư bởi các cá nhân hoặc doanh nghiệp lớn mạnh về tài chính, các trường đại học, học viện ngoài công lập được xây dựng mới với cơ sở vật chất hiện đại, trang bị đầy đủ các thiết bị học tập và vui chơi, giải trí (phòng thể thao, hồ bơi, phòng tập gym…)

+ Kiến thức cập nhật nhanh và đổi mới liên tục:

Khái niệm trường công – trường tư ở nước ta vẫn còn khá nặng nề, thế nên các trường đại học ngoài công lập thường rất khó tuyển sinh. Hiểu được điều này, việc xây dựng chương trình học chất lượng luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu nhằm tạo ra ưu thế cạnh tranh để thu hút sinh viên. Một khảo sát nhỏ cho thấy, chương trình học ở các trường ngoài công lập thường chú trọng nhiều hơn đến việc thực hành và rèn luyện kỹ năng, giúp học viên tự tin khi đi làm.

+ Hỗ trợ việc làm cho sinh viên:

Hiện nay, hầu hết các trường đại học ngoài công lập đều liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tìm kiếm đầu ra cho sinh viên, nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh với các đơn vị khác. Sau khi tốt nghiệp chương trình học, sinh viên sẽ được nhà trường giới thiệu nơi thực tập và làm việc, cam kết 100% đầu ra nên không cần lo lắng tìm việc nữa.

Ưu điểm là vậy thì lý do gì khiến phụ huynh, học sinh lại e dè trường tư? Đó chính là vấn đề học phí. Được xây dựng bởi các cá nhân, doanh nghiệp, đầu tư kỹ lưỡng từ cơ sở vật chất cho đến chương trình học, không khó hiểu khi mức học phí trường tư lại cao hơn trường công gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, nếu trường tư không chất lượng, không thu hút được sinh viên thì sẽ có nguy cơ phá sản – làm dang dở việc học của sinh viên.

Trên đây là một số ưu – nhược điểm tiêu biểu của các trường công lập và ngoài công lập (được phân tích tổng quan chứ không đánh đồng tất cả các đơn vị). Qua đó, bạn có thể thấy dù là “công” hay “tư” thì cũng có ưu điểm và nhược điểm để lựa chọn.

Trên thực tế, ngoài vấn đề học phí cao (bù lại điều kiện học tập tốt) thì trường tư cũng sở hữu những ưu điểm nổi bật trong chương trình đào tạo, bằng cấp có giá trị, sinh viên ra trường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Vì vậy, nếu gia đình có điều kiện khá giả, chọn trường tư cũng là một phương án thông minh khi theo đuổi con đường đại học.

Các bạn lưu ý nhé! Tùy vào điều kiện và nhu cầu học tập của bản thân để lựa chọn trường đại học phù hợp. Dù là công hay tư, việc bạn cần làm là chọn cho mình một địa chỉ đào tạo uy tín, và hãy luôn nỗ lực học hỏi, rèn luyện để chạm tới ước mơ.

Chúc các bạn thành công!


DMCA.com Protection Status