Mức lương sinh viên mới ra trường là bao nhiêu? - 1000USD/tháng có thật không?Học viện Quản lý và Phát triển Minh Anh
Đăng nhập

[1000USD] Mức lương sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?[1000USD] Mức lương sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Điều mà các sinh viên quan tâm rất nhiều đó là câu chuyện mức lương sinh viên mới ra trường là bao nhiêu…

Có tới hai phần ba số lượng sinh viên kỳ vọng sau khi ra trường sẽ đi làm có mức từ 800 – 1000 USD (tương đương 18 – 23 triệu/tháng)

Theo nguồn tham khảo từ một bài viết của báo vnexpress.net thì mức thu nhập đạt 251 – 500 USD (tương đương với 5,7 – 11,4 triệu/tháng).

Chỉ có 6% số sinh viên làm việc chưa có kinh nghiệm có thể nhận với mức lương từ 800 – 1000 USD/ tháng.

Thực tế hiện nay cho thấy, mức lương sinh viên mới ra trường kỳ vọng cao hơn gấp 2 lần so với con số mà nhà tuyển dụng đưa ra.

1. Sinh viên mới ra trường có nên lựa chọn công việc có mức lương thấp

#1. Dễ xin việc hơn.

Bạn là sinh viên vừa mới ra trường, kinh nghiệm chưa có nhiều nên việc ngồi lựa chọn một công việc lương cao thì cũng không phải đơn giản.

Thay vì ngồi tìm kiếm công việc lương cao theo ý muốn thì bạn nên chọn một công việc có mức lương trung bình, có thể thấp hơn kỳ vọng của bạn rất nhiều. Nhưng cơ hội trúng tuyển của bạn rất cao.

Điều này giúp bạn rút ngắn thời gian tìm việc của bạn. Đồng thời có thể giảm bớt mức độ cạnh tranh khi tìm việc cho bạn. 

Thêm vào đó, bạn không thể “một bước lên mây” được mà phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Mức lương sinh viên mới ra trường không thể có những con số “khủng” đến hàng nghìn đô la được.

Bạn cần phải rất thực tế trong quá trình ra quyết định. 

#2. Có thêm động lực vươn lên.

Để đạt được mức lương mà bao sinh viên mới ra trường ao ước cần có nỗ lực

Để đạt được mức lương mà bao sinh viên mới ra trường ao ước cần có nỗ lực

Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, ngay cả khi mức lương của bạn rất thấp.

Mức lương sinh viên mới ra trường tất nhiên có thể sẽ thấp. Nhưng đừng vội chê bai hay chán nản nó, vì nó chính là một động lực để bạn vươn lên.

Bạn sẽ thấy rất vui khi từng bước chuyển biến trong công việc về kinh nghiệm cũng như trình độ của mình. Theo đó chắc chắn mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên. 

Đi từ những thứ nhỏ nhất giúp bạn luyện được tính kiên trì và chăm chỉ, định hướng được nghề nghiệp rõ ràng hơn. Bởi lẽ, mức lương sinh viên mới ra trường không phải mãi mãi như thế. Trong quá trình bạn phát triển năng lực, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. 

#3. Học thêm được nhiều thứ hơn.

Ở một công ty nhỏ, bạn sẽ hiểu được cách mà cả một cỗ máy vận hành. Còn ở một công ty lớn, bạn sẽ khó thấy được điều này hơn – Jack Ma

Người bước lên từng bước nhỏ mới cảm thấy từng công việc nhỏ mới quý giá đến nhường nào. Và những người đi từ những thứ nhỏ nhất lại có khả năng tiến xa hơn

Quá trình phát triển không thể nhảy vọt ngày 1, ngày 2 được. Bạn cần có được sự bền bỉ trong ý chí để từng ngày tiến về phía trước.

Đó chính là cách để bạn chạm đến được mức lương đáng khao khát hồi còn là sinh viên…

“Không có điều gì là khó khăn hay cơ hội cả. Chỉ là bạn có nỗ lực hay không nỗ lực mà thôi”

Do đó mà mức lương sinh viên mới ra trường là bao nhiêu không nên là vấn đề bạn phải quan tâm. Mà là sau 5 năm nữa, bạn sẽ có được gì để đạt được mức lương hàng chục triệu mỗi tháng? 

Những lý do sinh viên không thể tìm được một công việc lương cao

#1. Tự ti

Bạn tự ti, bạn hoài nghi vào khả năng của mình trong việc lựa chọn công việc. Cho nên bạn chỉ cho mình một mức lương thấp vì bạn nghĩ mình chỉ phù hợp ở mức đó.

Bạn thất vọng và nghĩ rằng năng lực mình không đủ để đạt được mức lương lý tưởng đó. Và cho dù bạn có đồng ý làm tại công ty đó thì bạn cũng khó mà có động lực để đi xa cùng công ty.

#2. Không có năng lực

Trung buổi phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ ít để ý đến chuyên môn của bạn.

Chủ yếu là thái độ bạn có nhiệt huyết không, có yêu nghề không và một vài câu hỏi về kiến thức xã hội.

Chính vì vậy, câu hỏi mức lương mà bạn kỳ vọng làm ở công ty là bao nhiêu luôn có trong bảng danh sách câu hỏi.

Nếu như bạn có năng lực và tự tin vào khả năng của mình thì bạn tự tin vào mức lương kỳ vọng của mình.

Không có năng lực chính là lý do tại sao sinh viên ra trường thất nghiệp hàng loạt.

Do đó mà năng lực của bạn càng cao, mức lương khi ra trường của bạn càng cao. 

Các bạn sinh viên tin một cách mù quáng rằng mức lương của mình sau khi ra trường cao tới nóc nhà, trong khi một “giọt” năng lực cũng không có! Do vậy mà câu hỏi ở đây không phải là: “Lương sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?” mà là “Sinh viên có gì sau khi tốt nghiệp?” 

2. 6 tư duy để tăng mức lương sinh viên mới ra trường

Để đạt được mức 1000 USD/ tháng, bạn phải có được nhận thức rằng mức lương sẽ xứng đáng với năng lực của bạn. Và nếu bạn hiểu được rằng

#1. Bằng cấp không phải tất cả

Bằng cấp không phải là tất cả, nên đừng cố làm tất cả để có được nó.

Bằng cấp chính là bằng chứng chứng minh bạn đã được đào tạo. Nhưng đương nhiên, bạn có thực học hay không thì đó là câu chuyện nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra khi phỏng vấn.

Họ sẽ xem cách mà bạn làm việc có thực sự hiệu quả không để đánh giá chứ không phải xem bạn có bao nhiêu tấm bằng… 

Rất nhiều người nghĩ rằng bằng casaps ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương sinh viên mới ra trường. Điều này chỉ đúng một phần mà thôi.

#2. Kỹ năng mềm.

Ngoài những kiến thức chuyên môn thì kỹ năng chiếm vai trò không thể thiếu khi bạn bắt đầu đi làm. Bạn cần có ngay những kỹ năng như: giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết phục, đàm phán,…

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì bạn chưa hề chú trọng đến các kỹ năng này, hoặc chỉ biết đến sơ sơ mà không quan tâm nhiều, đến khi đi làm cần đến thì lại thiếu sót.

Cho nên hãy rèn luyện những kỹ năng mềm cho minh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nó sẽ quyết định bạn là ai, làm thế nào, ứng xử ra sao trong môi trường việc làm.

Ai cũng muốn mức lương sinh viên mới ra trường cao nhưng bản thân họ lại không trang bị những điều cần thiết để đạt được điều đó! 

#3. Kiến thức xã hội.

Kiến thức xã hội là một điểm mạnh của bạn trong đời sống hàng ngày, bạn có thể xử lý mọi tình huống sẽ tốt hơn. Đặc biệt là khi phỏng vấn xin việc, bạn sẽ được đánh giá rất cao vì những câu hỏi phỏng vấn về kiến thức xã hội khá nhiều.

Kiến thức xã hội là sự hiểu biết đa dạng về xã hội & cuộc sống, để có kiến thức xã hội sâu rộng là cả một quá trình học hỏi, tìm tòi mà tích lũy nên. Vì vậy người có kiến thức xã hội nhiều được đánh giá rất cao ở mọi môi trường. Theo đó mà những bạn sinh viên có lượng kiến thức rộng sẽ giúp cho mức lương cao hơn! 

#4. Mạng lưới mối quan hệ.

Nâng cao mối Mạng lưới quan Hệ sẽ giúp bạn nâng cao mức lương sinh viên mới ra trường

Nâng cao mối Mạng lưới quan Hệ sẽ giúp bạn nâng cao mức lương sinh viên mới ra trường

Mối quan hệ ở đây không phải là “COCC” đâu nhé! Mà là mối quan hệ giao tiếp hay làm việc trong môi trường làm việc. Có nghĩa là bạn luôn thân thiện, năng động dễ dàng giao tiếp và dễ kết bạn, hòa đồng với mọi người.

Chính kỹ năng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của bạn. Đơn giản vì bạn sẽ cần làm việc nhóm, mà không có kỹ năng quản trị mối quan hệ, bạn sẽ rất khó để làm được điều này.

Đôi khi các mỗi quan hệ đó mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trên con đường tìm kiếm tri thức hay cơ hội phát triển bản thân.

Mạng lưới mối quan hệ của bạn càng rộng sẽ có thể giúp cho mức lương sau khi ra trường cao lên rất nhiều, dù bạn chỉ mới là sinh viên mới tốt nghiệp.

Bởi vậy, nếu còn là một sinh viên thì bạn hãy trân trọng các mối quan hệ hiện tại của mình. Đồng thời phải giữ tư duy rằng mình phải tích cực mở rộng các mối quan hệ cá nhân. 

Đừng bao giờ đi ăn một mình

#5.Trình độ ngoại ngữ.

Mức lương sinh viên mới ra trường phụ thuộc rất nhiều vào trình độ ngoại ngữ…

Không ai có thể phủ nhận điều này cả, ngoại ngữ rất quan trọng thời kỳ hội nhập. Các doanh nghiệp nước ngoài sang nước ta đầu tư rất nhiều. Việc có ngoại ngữ tốt là một thế mạnh cho bạn.

Hãy trang bị ngay nếu như bạn đang thiếu nó trước khi quá muộn. Sẽ rất khó khăn cho bạn nào đã đi làm, lúc này bạn sẽ thấy tâm quan trọng của ngoại ngữ cao đến nhường nào. Bây giờ có muốn học cũng không có thời gian để học nữa. Nếu bạn muốn sau khi tốt nghiệp có một mức lương xứng đáng. Hãy bắt đầu rèn luyện ngay bây giờ. 

#6. Kinh nghiệm.

Kinh nghiệm đào đâu ra khi mới ra trường? đây là câu hỏi mà các bạn sinh viên luôn thắc mắc. 

Rõ ràng, kinh nghiệm là một yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của sinh viên ra trường.

Nhưng xin thưa với bạn rằng, kinh nghiệm không nhất thiết là kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành. Mà là kinh nghiệm qua quá trình bạn làm sinh viên. Bạn đã làm thêm ở đâu, tham gia các hoạt động nào, tham gia sinh viên tình nguyện hay tham gia các nhóm từ thiện do nhà trường tổ chức.

Nhà tuyển dụng đánh giá cao các hoạt động có ý nghĩa của bạn trong quá trình học tập. Vì nó thể hiện bạn là một người có nhiệt huyết, năng động, thích tìm tòi và phát triển bản thân.

3. Tóm lại thì mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Từ 5-10 triệu là mức lương trung bình của một sinh viên mới ra trường. Bạn cần có thời gian và kinh nghiệm để dần nâng con số này lên. Đừng bao giờ kỳ vọng một cách thiếu cơ sở vào mức lương của mình sau khi ra trường. 

Đương nhiên, câu chuyện tăng lương phụ thuộc vào: Kiến thức của bạn – Kỹ năng của bạn – và Thái độ của bạn khi đối mặt với khó khăn.

Bạn sẽ không thể tìm kiếm những công việc nhẹ nhàng mà có mức lương cao. Việc càng phức tạp, càng khó đến đâu thì phần thưởng, tức là mức lương của bạn mới cao đến đó được chứ?!

Như vậy, nếu thấy những điều này cần thiết cho bạn, thì ngay bây giờ hãy đứng dậy và bước ra khỏi cái vùng an toàn của mình. Hãy vượt ngưỡng để trở nên đặc biệt, hãy rèn luyện để có thể hoàn hảo. Chúc bạn thành công!

Đừng kỳ vọng mức lương sinh viên mới ra trường cao, mà hãy kỳ vọng bản thân bạn có đủ năng lực để chinh phục con số bạn muốn. 

 

 


DMCA.com Protection Status